"Cảnh nhàn" qua Thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm


(nhiepanhso.vn)  Một mai, một cuốc, một cần câu - Thơ thẩn dầu ai vui thú nào.

Ta dại, ta tìm nơi vắng vẻ,
Người khôn, người đến chốn lao xao.


“Thơ khởi phát từ lòng người ta”, chứa đựng biết bao nhiêu rung cảm, trăn trở nơi người cầm bút. Một tác phẩm thơ chân chính, muốn vượt lên sức mạnh của thời gian, của lòng người, ẩn chứa trong đó những tình cảm thật, suy nghĩ thật và phải được viết lên từ mồ hôi và nước mắt của nhà thơ. 

Thu ăn măng trúc, đông ăn giá,
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao.
Với Cảnh nhàn, Nguyễn Bỉnh Khiêm đã gửi tới người đọc những quan niệm, triết lí sâu sắc về con người, thời đại mà cho đến tận ngày nay người ta vẫn phải suy ngẫm.


Rượu đến bóng cây ta hãy uống,
Nhìn xem phú quý tựa chiêm bao.
Với Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhàn trước hết là một cách sống. Cùng với “Cảnh ngày hè” của Nguyễn Trãi, ông đã khẳng định một lối sống thanh tao của các bậc hiền tài giữa cảnh đất nước suy tàn, loạn lạc: rời xa cõi trần phàm tục để tìm về với thiên nhiên, sống một cuộc sống giản dị, thuần phác để giữ tâm hồn được thư thái, thanh sạch.Trở về với cuộc sống thuần phác, chân chất, Nguyễn Bỉnh Khiêm tiếp tục cụ thể hoá bằng một đời sống tinh thần và lề lối sinh hoạt hoà hợp với thiên nhiên. Ông nương theo quy luật đất trời, thuận theo thời tiết bốn mùa:

Theo Trình quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm thi tập (AB.635), Bạch Vân Am thi tập (AB.157), Trình quốc công Bạch Vân Am thi tập (AB.309).

Nguồn:
1. Bùi Văn Nguyên, Thơ văn Nguyễn Bỉnh Khiêm (tập 1), NXB Giáo dục, 1989
2. Nguyễn Văn Ngọc, Nam thi hợp tuyển, NXB Bốn Phương, Hà Nội, 1951

Ghi nguồn "https://www.nhiepanhso.vn/" khi phát hành lại thông tin, hình ảnh trên websites này. Bấm vào hình ảnh để xem hoặc tải về kích thước lớn.
Từ khoá liên quan bài viết: Nguyễn Bỉnh Khiêm, nhà thơ, làng quê, Việt Nam
Read articles in your languages by using the Google Translate tool on the page:

  • English: Poetry by Nguyen Binh Khiem
  • Chinese:  阮平謙詩歌
  • Japanese: グエン・ビン・キエムの詩
  • Korean: Nguyen Binh Khiem의 시

© Nhiếp ảnh số
Tris Entertainment - Nhiếp ảnh SỐ - Du lịch - Sự kiện

Đăng nhận xét

0 Nhận xét